Tham quan Thanh long Liễu Đào và Ba Tường Farm

Tham quan Thanh long Liễu Đào và Ba Tường Farm

Trong chuỗi sự kiện "Hội chợ triển lãm thương mại Bình Thuận 2023" do công ty CP Tập đoàn Ecofarm Pay tổ chức, phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, Sở NN và PTNT tỉnh Bình Thuận, Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), BusinessPro Global, CLB Mô tô Quận 1, đoàn chúng tôi đã tới thăm Tổ hợp tác sản xuất thanh long Liễu Đào và Ba Tường Farm. Đây là hai mô hình làm kinh tế nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận.

Tới tổ hợp sản xuất Thanh long Liễu Đào, chúng tôi gặp gia đình anh nông dân Đinh Xuân Đào là một trong những nông dân tiêu biểu năm 2023. Trồng thanh long xuất khẩu từ năm 2013, trải qua nhiều khó khăn vất vả, đến nay Tổ hợp tác sản xuất của anh đã trồng và chăm sóc tới 34 ha thanh long. Khu vực đóng gói nhà xưởng có 35 công lạnh, công suất chứa tới 700 tấn thanh long. Giải quyết khoảng 200 việc làm cho lao động địa phương.

Ông Đinh Xuân Đào cho biết: "Yêu cầu của xuất khẩu hiện nay là làm sạch, mô hình hữu cơ. Cũng gặp khó khăn nhiều lắm, ví dụ thời gian dịch như đợt vừa rồi. Hợp đồng thường gia hạn ngày tàu đi, nên phải tranh thủ làm, để sẵn kho lạnh. Bao bì mỗi thị trường là khác nhau. Cũng hy vọng được nhà nước hỗ trợ vốn và tìm thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp".

Ông Đào cho biết, thị trường chủ yếu mà tổ hợp của anh xuất khẩu là Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Dubai, Ấn Độ. Mong muốn được các cấp các ngành hữu quan quan tâm, để tổ hợp sản xuất của anh có thể xuất khẩu thanh long sang các thị trường khó tính khác, mang lại giá trị cao thanh long Bình Thuận, giúp cải thiện đời sống của bà con nông dân

Hiện tại, các tổ hợp sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn VietGap. Các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Thuận và các tổ hợp sản xuất,cũng rất mong muốn nâng cao chất lượng của thanh long lên tiêu chuẩn GlobalGap, để có thể xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao, giúp bà con nông dân giải quyết được đầu ra sản phẩm.

Ông Nguyễn Phú Hoàng Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận chia sẻ: "Tổ hợp tác thanh long Liễu Đào là tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, giải quyết trên 200 lao động thường xuyên. Diện tích 34ha chủ yếu là VietGap, và sẽ hướng tới GlobalGap. Đây là mô hình cần nhân rộng trong thời gian tới đối với các hộ sản xuất thanh long. Các hộ sản xuất khác cũng được tổ sản xuất Liễu Đào bao tiêu sản phẩm. Xuất khẩu chủ yếu ở các thị trường Châu Á, hướng tới sẽ đi các thị trường khó tính hơn. Ví dụ như thị trường châu Âu, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trị nấm bệnh khiến tồn dư lượng chất bảo vệ thực vật, vì vậy rất mong được sự quan tâm của các nhà khoa học để tìm ra các dòng sản phẩm an toàn để bà con nông dân sử dụng".

Tiếp đó, đoàn chúng tôi ghé thăm Ba Tường Farm, được trò chuyện với chủ của Farm là ông Nguyễn Minh Tâm. Hiện nay ông đang nuôi, cung cấp kỹ thuật nuôi và bao tiêu đầu ra cho nhiều hộ nuôi đặc sản như bồ câu, dông... Đây là những loại đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao.

Xuất phát từ niềm thương mến người nông dân vất vả, một nắng hai sương và niềm đam mê nông nghiệp. Ông đã đi khắp trong nam ngoài bắc để tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm nuôi bồ câu. Trải qua nhiều khó khăn, hiện nay ông đang là người chuyển giao công nghệ nuôi và bao tiêu đầu ra cho bồ câu sạch bồ câu hữu cơ.

Ông Nguyễn Minh Tâm Chủ Ba Tường Farm chia sẻ chân thành: "Mình là một giáo viên chăn nuôi thêm bồ câu để có thêm thu nhập. Năm 2016, mình phá sản vì con bồ câu. Mình quyết định nghỉ dạy học để đi từ Nam ra Bắc, gặp hàng ngàn người chăn nuôi bồ câu, để tìm nguyên nhân vì sao nuôi bồ câu thất bại. Sau 3 năm, mình đã đúc kết được 2 vấn đề trong nuôi bồ câu, đó là: Kỹ thuật và đầu ra. Hiện nay sứ mệnh của mình là chuyển giao kỹ thuật nuôi bồ câu và bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân".

Tận dụng những lợi thế của địa phương, cùng với sự sáng tạo trong tư duy sản xuất kinh doanh, hiện nay ông Tâm đã triển khai mô hình Suối Tiên Farm và kết hợp bán sản phẩm đặc sản sạch, hữu cơ như bồ câu, dông tới các khách hàng. Khách hàng đến Suối Tiên Farm có thể trải nghiệm, thưởng thức món ăn ngon, đồng thời có thể cắm trại để tận hưởng cảm giác yên bình, hòa mình với thiên nhiên.

Chia tay hai tấm gương điển hình về sản xuất kinh doanh tiêu biểu của tỉnh Bình Thuận, đoàn chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều có nông dân làm kinh tế giỏi, để nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, bằng tâm huyết và sức sáng tạo của các tổ hợp sản xuất, đời sống của người nông dân Bình Thuận sẽ ngày càng được nâng cao, hàng hóa Việt Nam sẽ ngày càng có chỗ đứng tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

Bài trước Bài sau