Chuyển đổi số trong nông nghiệp – Nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam

Chuyển đổi số trong nông nghiệp – Nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là quá trình ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, phân phối các sản phẩm nông sản. Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp và người nông dân giảm thiểu chi phí sản xuất, đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng nhanh chóng và gia tăng lợi nhuận.

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng mà Công ty CP Tập đoàn Ecofarm Pay phối hợp với Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, đã lựa chọn để chia sẻ trong chương trình Hội chợ triển lãm thương mại Bình Thuận 2023. Ngoài ra triển lãm còn có nhiều chương trình giao lưu, kết nối đầu tư dành cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã được lắng nghe những chia sẻ bổ ích từ các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số. Lĩnh vực mà nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn và chưa có kiến thức lẫn kinh nghiệm. Yếu tố quyết định chuyển đổi số thành công, đó là: Con người, thể chế và công nghệ. Trong đó yếu tố quyết định và then chốt vẫn là yếu tố con người. Với nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số. Từ lãnh đạo đến nhân viên trong doanh nghiệp, đều phải chuyển đổi thói quen, tư duy, nhận thức đúng và làm đúng thì quá trình chuyển đổi số mới thành công.

Tiến sĩ Trần Quý Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam chia sẻ về quá trình chuyển đổi số như sau: "Chuyển đổi số cho đối tượng nông dân trong những năm gần đây rất khó khăn. Đó là vấn đề thay đổi thói quen, vì họ đã quen làm bằng tay nhiều hơn. Họ quen với việc chỉ làm ra sản phẩm. Sản phẩm đó cạnh tranh như thế nào? Sản phẩm đó tạo ra giá trị cao ra sao? Họ cũng ít quan tâm tới vấn đề đó. Đó là vấn đề khó khăn đối việc chuyển đổi số".

Ông cũng cho biết thêm: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Thứ nhất là giảm chi phí sản xuất, quản lý được các từ nguyên liệu tới đầu ra. Thứ 2 là giúp doanh nghiệp kiểm soát được thông tin thị trường, làm kế hoạch sản xuất sát với tình hình thực tế. Thứ 3 là họ kiểm soát được lượng tồn kho của công ty và nắm bắt được lượng tồn kho của thế giới. Và giúp gia tăng giá trị cho hàng nông sản khi ứng dụng chuyển đổi số".

Đối với đất nước có tiềm năng về nông nghiệp to lớn như Việt Nam, nếu chúng ta ứng dụng thành công chuyển đổi số từ khâu vận hành sản xuất đến tiêu thụ, thì chắc chắn giá trị lợi nhuận trong ngành nông nghiệp sẽ ra tăng rất cao. Đồng thời, với sự biến đổi khôn lường về khí hậu như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất trở thành một xu thế tất yếu.

Chuyển đổi mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả sang chuỗi liên kết giá trị. Chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Chuyển đổi nền sản xuất nông nghiệp sang nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, chất lượng cao, bền vững.

Ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một trong những mảnh ghép trong hệ sinh thái chuyển đổi số của các địa phương và doanh nghiệp. Là cơ hội đổi mới thương mại bền vững và hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam. Ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Đáp ứng được nhu cầu chất lượng của tiêu chuẩn quốc tế.

Thạc sĩ Phạm Văn Quân TGĐ Công ty CP Công nghệ Checkee  Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số đã chia sẻ một ví dụ thực tiễn: "Đây là nước mắm thanh long nổi tiếng. Nếu ứng dụng truy xuất nguồn gốc vào thì sẽ đảm bảo được 3 yếu tố: Một là giúp doanh nghiệp quản lý được sản phẩm từ khi sản xuất đến khi tiêu thụ. Thứ 2 là giúp khách hàng có công cụ để truy xuất được chai nước mắm này được sản xuất theo quy trình nào, công ty nào sản xuất, nguồn gốc của các nguyên liệu tạo nên nước mắm: Thanh long được trồng ở đâu? Phụ gia cấu thành nên sản phẩm này như thế nào? Thứ ba là khi đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế, thông qua cổng truy xuất nguồn gốc quốc gia, sản phẩm giúp cho người tiêu dùng trên toàn cầu sẽ có một công cụ chính xác để truy xuất được thông tin sản phẩm, nguyên liệu vùng trồng tới tay người tiêu dùng."

Ông cũng cho biết: “Một doanh nghiệp muốn làm ứng dụng truy xuất nguồn gốc, thì cần bắt đầu từ đâu? Ông Phạm Văn Quân chia sẻ: " Giai đoạn đầu tiên là phải kết hợp với những đơn vị cung cấp nguyên liệu ghi được nhật ký trồng trọt cấu thành nên những nguyên liệu đó. Thứ 2 là phải khai báo dữ liệu trong hệ thống sản xuất để quản lý hệ thống sản xuất cho từng sản phẩm. Cuối cùng là chia sẻ dữ liệu cho cổng thông tin truy xuất nguồn gốc của tỉnh hoặc quốc gia, cho người tiêu dùng cuối cùng".

Hiện nay, việc nâng tầm vị thế hàng Việt Nam cần cả việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cho tới việc cung ứng hàng hóa tới tay người tiêu dùng. Trong đó các doanh nghiệp cần sử dụng các sàn thương mại điện tử để bán sản phẩm của doanh nghiệp mình. Cung ứng hàng hóa ra thị trường nhanh nhất, thuận tiện cho người tiêu dùng nhất.

Nguyễn Phương Loan Đại diện chuyên mục Chuyển đổi số báo điện tử ĐCS Việt Nam. Giám đốc Sàn TMĐT Kinh tế Plus cho biết thêm: "Sàn thương mại điện tử là nơi bán hàng cho bà con nông dân, nhưng để bán được hàng có nhiều vấn đề cần lưu ý. Thời đại 4.0 chúng ta cần có các kế hoạch để truyền thông, cần sự kết hợp giữa các Bộ, ban, ngành để quảng bá hình ảnh và có các chương trình kết nối để bán được sản phẩm. Chúng ta phải có truyền thông để biết về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, khẳng định về chất lượng để người tiêu dùng biết đến sản phẩm. Cũng cần có sự khẳng định về chất lượng của cơ quan nhà nước, bởi hiện nay hàng hóa bán trên sàn thương mại điện tử rất nhiều."

Để chuyển đổi số trong nông nghiệp được thuận lợi cần sự vào cuộc, phối hợp của các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là doanh nghiệp và người nông dân phải sẵn sàng thay đổi tư duy, tiếp cận khoa học, công nghệ. Vì vậy, để chuyển đổi số trong nông nghiệp phát triển mạnh mẽ trong những năm tới đòi hỏi Nhà nước, Bộ NN&PTNT, các bộ, ban ngành có liên quan và đặc biệt là các địa phương, cần phải tập trung vào thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Để ứng dụng công nghệ thành công, chúng ta cần nâng cao nhận thức của các địa phương, doanh nghiệp và nhất là người nông dân về vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh trong ngành nông nghiệp. Đây là yếu tố then chốt, vì chỉ khi tư duy con người thay đổi, thì việc ứng dụng công nghệ mới được áp dụng dễ dàng. Thông qua quá trình chuyển đổi số, việc xây dựng quy trình khép kín từ khâu nguyên liệu, sản xuất đến tiêu thụ được thực hiện nghiêm ngặt, quy hoạch vùng trồng giúp ra tăng chất lượng nông sản Việt Nam, cũng như xây dựng được thương hiệu cho các sản phẩm đặc sản và tiến tới xuất khẩu hàng hóa chất lượng cao, mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bài trước Bài sau